Ứng dụng công nghệ phát triển bền vững an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường

Ứng dụng công nghệ phát triển bền vững an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường

Diễn đàn mang tới cơ hội để các chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp kết nối, chia sẻ, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm đạt được sự phát triển bền vững.
 

Ngày 29/6/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Công Thương và Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức “Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường 2023”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường (ENTECH) Hà Nội 2023.
 


Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Thường trực Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển năng lượng và môi trường tại Việt Nam. Năm 2020, Bộ KH&CN đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2117/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, 1 trong 4 lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ là “Năng lượng và môi trường”.

Theo đó, Bộ KH&CN phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, cá nhân liên quan để định hướng, ưu tiên bố trí nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ năng lượng và môi trường…

Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định, Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà khoa học trao đổi về các thành quả trong việc triển khai các chủ trương, chính sách nêu trên; xác định những khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng và môi trường, đồng thời, tìm kiếm những cơ hội kinh doanh và mở rộng hợp tác đầu tư.

Diễn đàn cũng như chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ ENTECH Hà Nội 2023 sẽ nâng cao tính lan tỏa, xây dựng hoàn thiện chính sách phát triển công nghệ năng lượng, môi trường và đưa lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng, môi trường góp ngày càng hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy mở rộng hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ mới, tăng cường chuyển giao công nghệ có hàm lượng tri thức cao, nguồn vốn từ các đối tác quốc tế. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi xúc tiến đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghệ tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường, góp phần vào mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Diễn đàn gồm 2 phiên: Tại Phiên tham luận, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có bài trình bày về các nội dung liên quan tới xu hướng công nghệ mới và khuyến nghị về nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ công nghệ năng lượng và môi trường. Phiên tọa đàm đã tập trung thảo luận về chính sách và chương trình hỗ trợ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường.

Đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN), đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), đại diện Sở Công Thương Hà Nội cùng một số doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận xoay quanh chủ đề chính sách KH&CN cho nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng, môi trường; chính sách phát triển năng lượng xanh, chuyển đổi năng lượng; định hướng đầu tư và phát triển năng lượng - môi trường của thành phố Hà Nội…
 


Phiên tọa đàm Chính sách và Chương trình hỗ trợ của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ năng lượng và môi trường.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết, thời gian qua, có nhiều kết quả nổi bật của ngành KH&CN trong lĩnh vực năng lượng. Ví dụ như giàn khoan tự nâng 90m nước của Tập đoàn Dầu khí, chế tạo máy biến áp 500KV của Nhà máy Cơ khí Đông Anh, Viện Nghiên cứu cơ khí làm chủ thiết bị phụ trợ cho nhà máy nhiệt điện 600MW hay thủy điện Sơn La. Qua đó khẳng định được đóng góp to lớn của KH&CN trong lĩnh vực năng lượng giai đoạn trước. Trong giai đoạn hiện nay, Chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2030 xác định phát triển ngành năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Về các chương trình hỗ trợ cụ thể, ông Nguyễn Đức Hoàng chia sẻ, Bộ KH&CN đã ban hành Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2021-2030 gồm: Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng (KC.05); Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ ngành Công nghiệp Môi trường” (KC.06); Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí và tự động hóa” (KC.03); Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030, tìm kiếm chuyển giao làm chủ công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong các chương trình đó đều chú trọng vấn đề làm chủ và phát triển ứng dụng công nghệ liên quan đến năng lượng, đặc biệt là các công nghệ mới như hydro, lưu trữ các bon./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ